Trong hơn 4 năm Đại học, Lê Thùy Linh là một nữ sinh hoạt bát, luôn say mê tìm những “câu trả lời” trong phòng thí nghiệm (PTN) nhưng có đôi phần tự ti. Cho đến giữa tháng 9/2023, giải thưởng Global Winner danh giá đã đến như một sự công nhận, khiến Thùy Linh hiểu và tự tin hơn về năng lực cũng như lựa chọn theo đuổi nghiên cứu khoa học (NCKH) của mình.
Với việc nghiên cứu hai loại màng bọc thực phẩm thông minh phân hủy sinh học từ chitosan kết hợp với chất màu tự nhiên từ thanh long đỏ và củ dền nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm, Lê Thùy Linh – sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm (CNTP), Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM, đã trở thành “người chiến thắng toàn cầu” đầu tiên của Việt Nam về Khoa học Hóa chất và Dược phẩm. Đây là giải thưởng trong chương trình giải thưởng học thuật hàng đầu thế giới dành cho sinh viên – The Global Undergraduate Awards.
Việc chọn nguyện vọng Đại học của Lê Thùy Linh có phần hơi “ngược đời”, là chọn trường trước rồi mới chọn ngành. Trong kỳ thi ĐGNL vào cuối năm lớp 12, Linh từng được tham quan Trường ĐH Quốc Tế. Lúc đó, Linh rất thích môi trường năng động ở đây nên đã bắt đầu tìm hiểu các ngành đào tạo của trường”.
Trong đó, CNTP là ngành mà Linh thấy phù hợp nhất vì cô có sở thích tìm tòi những vấn đề về thực phẩm và sức khỏe. Thêm vào đó, nữ sinh cũng dễ bị ngộ độc thực phẩm nên hiểu rất rõ về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, Thùy Linh mong có thể góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng những nghiên cứu của mình trong quá trình học ngành CNTP.
Với hình dung ban đầu của nữ sinh quê Bình Định, cô sẽ trở thành một chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) tại các công ty, tập đoàn về thực phẩm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhưng từ năm thứ 3 Đại học, khi được tiếp xúc với NCKH nhiều hơn, Linh nhận ra bản thân có sự hứng thú đặc biệt đối với công việc này.
Thùy Linh bày tỏ: “Mình không coi nghiên cứu là cái gì quá ‘đao to búa lớn’ vì như vậy mỗi lần vào PTN sẽ mệt lắm. Khi vào PTN, mình chỉ đơn giản là đi tìm lời giải cho những câu hỏi mình đặt ra mà thôi. Hơn thế nữa, việc NCKH còn giúp mình thỏa mãn bản tính tò mò và thích khám phá”.
Từ khi bắt đầu nghiên cứu đến nay, nữ sinh sinh năm 2000 chỉ chuyên tâm nghiên cứu một đề tài và đó cũng là đề tài khóa luận tốt nghiệp của cô. Đề tài này có tên So sánh tính chất vật lý, chức năng của màng bọc thông minh có thể phân hủy sinh học bằng cách kết hợp dịch chiết xuất từ thanh long đỏ và củ dền vào màng chitosan.
Thùy Linh thực hiện đề tài trong khoảng 6 tháng, kể từ tháng 11/2022, trải qua các công đoạn gồm: làm thí nghiệm, tạo ra hai loại màng bọc và phân tích, so sánh tính chất vật lý, chức năng của chúng.
Nói về ý tưởng nghiên cứu, nữ sinh cho hay, những màng bọc sinh học trên thị trường đa phần chưa có khả năng biến đổi màu để chỉ thị tình trạng của thực phẩm. Còn nếu có thì cũng làm từ những nguyên liệu rất đắt tiền.
“Mình thấy thanh long đỏ và củ dền là hai loại thực phẩm có chứa betacyanin, là nhóm chất có khả năng đổi màu phụ thuộc vào độ pH của môi trường. Hơn nữa, đây cũng là hai loại nông sản có giá thành rẻ và phổ biến ở Việt Nam. Nên mình đã chọn chúng để tạo ra một loại màng bọc có tính năng vượt trội và mức giá hợp lý” – Thùy Linh lý giải.
Bên cạnh khả năng chỉ thị màu, màng bọc từ thanh long đỏ và củ dền còn có những tính năng nổi bật. Điển hình, củ dền mang lại cho màng bọc tính cản sáng, tia UV và chống thấm nước rất tốt. Còn màng bọc thanh long đỏ có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa hiệu quả, từ đó giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.